Trang chủ » Tin Tức Nha Khoa » Phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant

Tin tức nha khoa

Hoạt động sự kiện

Fanpage

Hình ảnh khách hàng

Phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant

Trong trường hợp bị tiêu xương do mất răng, trước khi cấy ghép Implant cần thực hiện phẫu thuật ghép xương. Đây là thủ thuật được thực hiện để hồi phục lại xương hàm.

Tổng quan phẫu thuật ghép xương 

Xương ở vị trí mất răng do không được kích thích nên sẽ bị tiêu dần đi. Phần xương này bao quanh chân răng cần những kích thích từ xung quanh để duy trì hình dạng và độ đặc. Vì thế, khi bị mất một hoặc nhiều răng, vùng xương hàm mất không được kích thích, trở nên vô ích nên sẽ bị tiêu dần đi, làm giảm bề rộng của vùng xương hàm, càng về lâu thì diện tích bề rộng giảm càng tăng. Lúc này, da mặt không có xương nâng đỡ cũng bị võng xuống, tạo nếp nhăn khiến gương mặt bị già hơn tuổi thực sự.

Trong trường hợp được điều trị sớm, ngay từ khi mất răng thực hiện phẫu thuật ghép xương bảo tồn xương ổ răng, sẽ không gây ra hiện tượng tiêu xương, vừa chuẩn bị tốt cho việc cấy ghép Implant về sau. Thực hiện bằng cách đưa ngay vật liệu ghép xương vào ổ răng. Ngay sau khi răng được nhổ, vật liệu ghép xương sẽ ngay lập tức được đặt vào trong ổ răng. Ngoài đặt vật liệu ghép xương cũng có những phương pháp phẫu thuật khác để tái tạo lại xương bị mất giúp hỗ trợ tối ưu cho quá trình đặt Implant.

Khi trụ implant được đặt vào trong xương hàm, implant sẽ dần hoà hợp với xương thật và trở thành một phần của hệ thống khoang miệng, đóng vai trò như một chân răng tự nhiên kích thích xương hàm thông qua quá trình ăn nhai, vận động hàm.

Những dạng khác nhau của phương pháp ghép xương

Ghép xương tự thân (Autograft)

Ghép xương tự thân chính là lấy xương từ một phần khác của cơ thể bệnh nhân để ghép vào phần xương hàm. Vị trí lấy xương có thể ở cằm, ở hông, cẳng chân, sọ và một số vùng khác trên cơ thể.

Chính vì được lấy từ chính cơ thể bệnh nhân nên không có khả năng bị cơ thể đào thải sau này. Hơn nữa, xương này còn chứa các tế bào sống giúp đẩy nhanh quá trình tăng trưởng và thích nghi với xương hàm.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có điểm hạn chế là bệnh nhân cần trải qua một ca phẫu thuật lấy xương trước ca phẫu thuật ghép xương, cần làm 2 lần phẫu thuật nên có thể gây khó chịu cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Đây cũng là một trở ngại lớn nên phương pháp này chỉ thường được dùng khi thực sự cần thiết.

Ghép xương đồng loại (Allograft)

Phẫu thuật ghép xương này cũng được lấy từ xương của các vùng khác trên cơ thể nhưng là cơ thể người khác, những người này thường là những người hiến xác. Sau khi lấy xương, phần xương này sẽ được đông khô, bảo quản, đảm bảo xử lý an toàn tuyệt đối. Xương đồng loại cũng có thể tự tái cấu trúc như xương tự thân, thúc đẩy cho mô xương xung quanh tăng trưởng và dần lấp đầy vào khoảng trống xương hàm và ổn định theo thời gian.

Ghép xương dị loại (Xenograft)

Phẫu thuật này sẽ lấy xương từ các loại động vật, thường lấy từ bò. Trước khi lựa chọn và đưa vào phẫu thuật cấy ghép, xương sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt, có những tiêu chuẩn định sẵn để tránh lây nhiễm truyền bệnh và tránh sự thải trừ của cơ thể người. Loại xương này cũng có khung cho mô xương xung quanh của bệnh nhân tăng trưởng và lấp đầy.

Thế nhưng, phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian để chờ quá trình lành thương.

Ghép xương nhân tạo

Xương nhân tạo thường được làm từ vật liệu ceramic. Vật liệu xương này khắc phục được nhược điểm của xương đồng loại và dị loại khi có tính tương sinh tương hợp cao, tuy tính kết dính nhanh chóng không thể bằng xương tự thân nhưng loại xương này cũng có cấu trúc xốp giúp cho tế bào xương dễ dàng bám dính và tích hợp. Mạch máu xung quanh cũng lưu thông dễ dàng, từ đó giúp đẩy nhanh quá trình ghép xương và lành thương.

Những lựa chọn và phương pháp thay thế ghép xương khác

Ngoài những phương pháp ghép xương kể trên, bệnh nhân cũng có thể chọn một số phương pháp khác mà vẫn đạt được mức độ xương tiêu chuẩn cần thiết cho cấy ghép Implant như: nâng xoang, nong sống hàm, nong tạo xương, Cấy chuyển mô sống (da, sụn), Protein tạo hình xương (Bone Morphogenetic Proteins, BMP), Khung xương tái khoáng hóa (Demineralized Bone Matrix) và Xương tự thân đông khô tái khoáng hóa (Demineralized Freeze-Dried Bone Allograft).

Chi phí cho phẫu thuật ghép xương

Ghép xương là một kỹ thuật phức tạp, vì thế chi phí đưa ra cũng khá cao. Mức giá này sẽ tuỳ thuộc nhiều vào dạng phương pháp ghép xương bạn chọn. Quá trình ghép xương cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian vì quá trình lành xương và tái cấu trúc khá dài, cần hoàn tất trước khi thực hiện các điều trị khác. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định điều trị. Bạn có thể tham khảo bảng giá ghép xương tại Sunshien Dental Clinic tại đây.

Để biết được bạn có đang gặp tình trạng tiêu xương và cần cấy ghép hay không thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Hoặc nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Sunshine Dental Clinic qua Hotline: 0989 377 255 để được đội ngũ bác sĩ có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn.

Chia sẻ bài viết
Liên hệ với

Ý kiến của bạn

 

Bài viết cùng chủ đề

Bạn đang xem: Phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant trong Tin Tức Nha Khoa

miễn phí tư vấn cùng chuyên gia

ĐĂNG KÝ MESSENGER
Địa chỉ
0989377255 đặt lịch
X